18.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Buy now

Việt Nam giữ vị trí Top 6 trên thế giới về gia công, xuất khẩu phần mềm

Ngành công nghệ thông tin Việt Nam đang có tiềm năng lớn để phát triển. Việt Nam giữ vị trí Top 6 trên thế giới về gia công, xuất khẩu phần mềm.

Ngày 16/5, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Ủy ban Hợp tác Công nghệ thông tin Việt – Nhật (VJC) phối hợp cùng Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ Công nghệ Thông tin Nhật Bản (JISA) và 20 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức chương trình Vietnam IT Day 2023 tại Tokyo, Nhật Bản.

Năm 2023 đánh dấu năm thứ 10 của chương trình được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác kinh doanh Nhật Bản tổ chức, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, Vietnam IT Day nằm trong chuỗi hoạt động thường niên được tổ chức bởi sự phối hợp giữa VINASA và các hiệp hội, tổ chức công nghệ thông tin Nhật Bản bao gồm: Vietnam IT Day (tại Tokyo), Triển lãm SODEC (tại Tokyo), Japan ICT Day (tại Việt Nam), với sứ mệnh thúc đẩy hợp tác ngành công nghệ thông tin giữa 2 quốc gia.

Hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam – Nhật Bản bắt đầu từ rất sớm, những năm 2000, khi ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin mới được hình thành. 10 năm đầu (2003- 2013) là sự hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản để chuẩn bị, đào tạo cho các đối tác, các doanh nghiệp Việt Nam từ kỹ thuật, công nghệ, tiêu chuẩn, đến nhân lực, văn hóa kinh doanh. 10 năm tiếp theo (2013 – 2023) là sự phát triển bùng nổ. Việt Nam đã trở thành đối tác lớn thứ hai và được ưu tiên lựa chọn bởi các đối tác Nhật Bản.

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin cũng phát triển mạnh về cả chất lẫn lượng. Hơn 10 doanh nghiệp có quy mô trên dưới 1.000 lao động như: Rikkeisoft, Luvina, Fujinet, VMO, VTI… với tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản lên tới gần 500 doanh nghiệp.

Trình độ công nghệ của lao động Việt Nam cũng được nâng cao rõ rệt, từ chỗ chỉ làm những công đoạn đơn giản như lập trình (coding), kiểm thử (testing)…, tới nay các doanh nghiệp Việt Nam đã có thể tham gia vào các giai đoạn từ nghiên cứu, thiết kế tới triển khai các dự án chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ mới như Cloud, Big Data, AI, Blockchain, VR/XR.

Nhu cầu ủy thác phát triển phần mềm của Nhật Bản ước tích hơn 30 tỷ USD/năm (IPA), các doanh nghiệp Việt Nam đang chiếm khoảng 6-7% thị phần. Doanh thu từ thị trường này đang đóng góp lớn trong 14 tỷ USD doanh thu thị trường phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam năm 2022. Tốc độ tăng trưởng luôn ở mức 20-40%.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định tiềm năng dồi dào của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam giữ vị trí Top 6 trên thế giới về gia công, xuất khẩu phần mềm. Ngành kinh tế số Việt Nam có thế mạnh rõ rệt với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao (74% vào năm 2020), môi trường kinh doanh thân thiện, cùng lợi thế về địa hình…

Vietnam IT Day 2023 diễn ra với 03 hoạt động chính: Hội nghị, Triển lãm và Business Matching. Hội nghị đề cập đến 03 chủ đề chính: Nhìn lại 10 năm phát triển bùng nổ hợp tác công nghệ thông tin Việt – Nhật, Định vị tương lai hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam – Nhật Bản, Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực hướng tới tương lai. Chương trình Business Matching (Kết nối hợp tác kinh doanh) đã tổ chức gần 100 cuộc gặp cho song phương 1:1 cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết, chúng ta đã có những thập kỷ hợp tác phát triển đáng tự hào, và tôi tin tưởng tương lai cũng sẽ mở ra cho Việt Nam và Nhật Bản nhiều hợp tác mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa. VINASA đề xuất các đối tác, doanh nghiệp Nhật hãy mạnh dạn giao cho chúng tôi những bài toán khó nhất, thách thức nhất.

“Chúng tôi tự tin tìm được những lời giải sáng tạo nhất. Với nền tảng 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, tôi tin rằng, tiềm lực hợp tác giữa hai quốc gia là không có giới hạn, mở ra kỷ nguyên hợp tác mới, cho sự phát triển nhanh và trường tồn. Cùng nhau, chúng ta sẽ “go global”, ông Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh.

Theo báo Công Thương

Related Articles

Mới nhất